Người sáng tạo đá phạt Panenka đầu tiên là ai?

Những pha đá phạt phong cách Panenka của L. Messi khiến người hâm mộ mãn nhãn. Nhiều người cho rằng anh đã khai sinh ra phong cách đá phạt dị này. Nhưng sự thật có phải vậy không?

Messi không phải người khai sinh ra Panenka

Barca đã có chiến thắng trước  Espanyol ở trận Derby xứ Catalan đêm qua với cú đúp tỏa sáng của Messi. Hai bàn thắng này có ý nghĩa rất quan trọng vì giúp Barca thoát khỏi lối chơi bế tắc thời gian qua.

Đáng chú ý nhất là bàn thắng đến từ pha dàn xếp đá phạt thành bàn thắng theo phong cách Penenka ở phút 71 của Messi. Nhiều người cho rằng chính ngôi sao người Argentina đã khai sinh ra lối đá phạt qua hàng rào khá dị này nhưng tiết lộ mới đây thì không phải là vậy.

nguoi-sang-tao-da-phat-panenka-dau-tien-la-ai-1

Messi lại gây sốt với pha sút phạt “thần sầu”

Giới chuyên gia đã lục lại lịch sử mùa giải 2013/14, cầu thủ Gaitan sút phạt “kiểu Panenka” thành công từ khoảng cách 18m. Nó giúp đội bóng Benfica có chiến thắng 3-0 trước PAOK. Như vậy, không phải Messi mà là người đồng hương của anh mới là cầu thủ đầu tiên thực hiện phong các đá phạt này thành công.

Mùa giải năm đó, bàn thắng từ pha sút phạt của Gaintan đã khiến truyền thông quốc tế dậy sóng. Từ khoảng cách rất xa, bóng có thể vào lưới qua sự tinh quái và phẩm chất kỹ thuật của người thực hiện.

Như vậy, rõ ràng Messi không phải là người thực hiện kiểu đá phạt này đầu tiên. Có so sánh chăng thì giữa Messi và Gaitan, ai mới có cú sút phạt hàng rào theo phong cách “Panenka” đẹp mắt nhất?.

Xem thêm:

Những điểm nhấn trong trận đấu giữa Liverpool 2-1 Tottenham

Mỹ nữ Sukanya Moey ướt át dưới mưa thiêu đốt mọi ánh nhìn